บอร์ดของคนวัยมันส์ สังคมที่มีแต่การแบ่งปัน
 
บ้านค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share
 

 รู้ไหมทำไมนอนกลางวันจึงปวดหัว

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 74
Join date : 02/05/2013
Age : 29

รู้ไหมทำไมนอนกลางวันจึงปวดหัว Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: รู้ไหมทำไมนอนกลางวันจึงปวดหัว   รู้ไหมทำไมนอนกลางวันจึงปวดหัว EmptyMon May 13, 2013 2:07 pm

รู้ไหมทำไมนอนกลางวันจึงปวดหัว 677492-img-1368374971-2

เชื่อว่าในวัน หยุดสบายๆ เวลาบ่ายอันเชื่องช้าของหลายๆ คน ถ้าไม่มีภาระอะไร หลังกินข้าวเที่ยงอิ่มๆ ล่วงไปสักช่วงโมงก็ขอพักผ่อนสบายๆ บ้าง เอนหลังสักงีบ เล่นเกมซ่อนตาดำกันดีกว่า...ตอนหลับมันสบายก็จริง แต่ทำไมไหงตื่นขึ้นมามันปวดหัวหนึบๆ ล่ะเนี่ยอาการ หลายคนเป็นใช่ไหม? ที่นอนกลางวันแล้วตื่นมาเย็นไปเลย จะรู้สึกว่าปวดหัวหนึบๆ และบางคนก็ถึงกับมีไข้เลย คนโบราณเรียกว่า "ตะวันทับตา" เขาถึงบอกว่าอย่าไปนอนกลางวันยาวแล้วตื่นมาตอนเย็น
จริงๆมีคำอธิบายนะ ปกติแล้วการไหลเวียนเลือดของร่างกายและอุณหภูมิของร่างกายคนเราเนี่ยปรับ เปลี่ยนเล็กน้อย (ไม่เยอะมากเท่ากับสัตว์เลือดเย็น) ตามอุณหภูมิและแสงภายนอกครับ ร่างกายจะรับรู้ว่า แสงที่เริ่มอ่อนลง = อุณหภูมิเริ่มลดลง ก็จะขยายหลอดเลือดเพิ่มขึ้นให้เลือดไปเลี้ยงให้ร่างกายคงอุณหภูมิไว้พอดีๆ ได้ ทีนี้ร่างกายเรารับแสงจากไหน? ก็รับแสงด้วยตัวรับแสงจากตาไง
ดัง นั้นการลืมตา ก็จะรับแสงที่เข้ามาได้ จะส่งข้อมูลไปสมองได้ และสั่งการออกมาปรับโทนของหลอดเลือดตามเวลา ตามอุณหภูมิได้ การหดขยายของหลอดเลือดถ้าค่อยเป็นค่อยไปไม่ค่อยมีปัญหาหรอก
แต่การหลับยาว ตื่นมาอีกทีตอนแสงน้อยไปเลย หลับตอนบ่ายแสงจ้าๆ มาตื่นตอนเย็นๆแสงน้อยๆ เกิดอะไรขึ้น? ร่างกายก็ต้องรีบปรับโทนของหลอดเลือดทันทีทันใดเลย พอเส้นเลือดขยายทันทีทันใดก็เลยทำให้ปวดหัวหรือบางคนถึงกับมีไข้ได้เลย เพราะร่างกายถีบอุณหภูมิกายให้สูงขึ้นไปก่อนทันทีเลยไง.
ขึ้นไปข้างบน Go down
http://speed18up.thai-forum.net
 
รู้ไหมทำไมนอนกลางวันจึงปวดหัว
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Speed18up :: บ่นบ่น :: บทความ สกู๊ป-
ไปที่: